Thursday, March 26, 2020

Đại sứ Mỹ tố cáo Trung Quốc khiến thế giới lâm nguy

Đại sứ Mỹ tại London Woody Johnson tố cáo Trung Quốc đã đẩy thế giới vào tình trạng nguy hiểm bằng việc cấm đoán thông tin về dịch bệnh virus corona khiến nó có thể bùng phát xa khỏi biên giới của đất nước cộng sản này. 

Đại sứ Mỹ tố cáo Trung Quốc khiến thế giới lâm nguy
Đại sứ Mỹ tại Anh Quốc Woody Johnson (Youtube)

“Đầu tiên họ cố gắng cấm đoán tin tức”, Đại sứ Woody Johnson viết trong một bài đăng trên báo Times (Anh Quốc) xuất bản hôm thứ Năm 26/3.

“Sau đó họ làm việc để bảo vệ người dân của riêng họ trong khi chia sẻ có chọn lọc những thông tin trọng yếu cho thế giới, chẳng hạn dữ liệu chuỗi gen. Họ đã liên tục phớt lờ khi các cơ quan y tế quốc tế muốn tới trợ giúp, yêu cầu được tiếp cận và nghiên cứu thêm thông tin”.

Ông cho rằng Bắc Kinh đã cố tình không chia sẻ toàn bộ thông tin quan trọng về dịch bệnh trong khi và liên tục cấm đoán chuyên gia y tế quốc tế tới nước này để tìm hiểu về dịch bệnh.

“Nếu Trung Quốc làm điều đúng đắn vào đúng thời điểm, thì nhiều người dân của chính họ và phần còn lại của thế giới đã có thể thoát được hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh này”, Đại sứ viết.

Ông cho rằng khi cuộc khủng hoảng này dịu bớt, các nước cần phải đánh giá phí tổn mà đại dịch gây ra cho thế giới cũng như hành động ban đầu của Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhận phải vô số chỉ trích từ cả trong nước và quốc tế về cách xử lý dịch bệnh trong những tuần đầu tiên, khi công an Vũ Hán triệu tập và răn đe các bác sĩ lên tiếng về sự xuất hiện của một chủng virus corona gây bệnh giống với SARS. Một bác sĩ trong số này là Lý Văn Lượng, người sau đó đã chết vì nhiễm loại virus này. Việc này đã thổi bùng sự phẫn nộ và mạng xã hội Trung Quốc bùng nổ những đòi hỏi chính phủ tôn trọng quyền tự do ngôn luận.

Trong tháng Ba này, Bắc Kinh đã ghi tên bác sĩ Lý vào danh sách 506 nhân viên y tế và lực lượng phản ứng nhanh, những người được tuyên dương là “các cá nhân tiên tiến trong công tác phòng chống dịch viêm phổi virus corona mới trong hệ thống y tế quốc gia”.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuy thừa nhận “sai lầm” của Trung Quốc, nhưng phần lớn các phát biểu của quan chức cơ quan này đều là ca ngợi cách thức đối phó với dịch bệnh của chính quyền Trung Quốc.

Trần Minh/TrithucVN

Đại sứ Mỹ tố cáo Trung Quốc khiến thế giới lâm nguy Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment