Friday, March 6, 2020

Hiểm họa từ miếng rửa chén

Miếng rửa chén bát được coi là vật dụng bẩn nhất và cũng là ổ chứa mầm bệnh lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình.

Chuyên gia khoa học Michael Hanlon cảnh báo, trong gian bếp của mỗi nhà có nhiều nguy hiểm ẩn giấu, trong đó đáng chú ý nhất là miếng rửa chén.

Theo chuyên gia này, miếng rửa chén thường không được rửa sạch và phơi khô lại dính đầy thức ăn nên nó chính là ổ chứa hàng triệu vi trùng. Nó thậm chí còn chứa nhiều tác nhân gây bệnh hơn cả trong rest-room.

Giáo sư Hugh Pennington, một trong những chuyên gia vi trùng học hàng đầu của Anh, cũng cho rằng, nhà bếp và đặc biệt là miếng xốp rửa bát nằm trong số các ‘ổ dịch’ nguy hiểm nhất trong ngôi nhà. Nguyên nhân là do môi trường ẩm ướt của miếng rửa chén bát cùng với thức ăn thừa tồn đọng vương vào đã trở thành địa điểm ẩn náu lý tưởng của vi khuẩn. Và vi khuẩn sẽ sinh sôi, nảy nở hàng triệu lần trong miếng rửa chén khi để qua đêm.
Hiểm họa từ miếng rửa chén
Theo giáo sư Pennington, một trong những loại vi khuẩn gây hại nhất đối với sức khỏe con người là campylobacter – loại vi khuẩn thường được tìm thấy trên miếng rửa chén. Ông giải thích thêm rằng, vi khuẩn campylobacter có nguồn gốc từ gia cầm và có khả năng gây hội chứng Guillain-Barre, căn bệnh không ảnh hưởng tới suy nghĩ hoặc cảm giác của con người, nhưng lan truyền tới các dây thần kinh ngoại biên và ảnh hưởng đến việc vận động, tức là có thể gây bại liệt ở người.

Chính vì thế, các bà nội trợ phải tìm được một giải pháp tốt nhất để luôn giữ cho miếng rửa chén sạch sẽ nhằm hạn chế tối đa những mối nguy hiểm do vật dụng này gây ra.

Các nhà khoa học từ Maryland, Mỹ đã phát hiện rằng quay vi sóng các vật dụng này có thể giết tới 99,99% vi khuẩn tồn tại trong đó, và khoảng 99% men và nấm mốc.
Hiểm họa từ miếng rửa chén
Chú ý rằng nhiệt, chứ không phải bức xạ giết chết các mầm bệnh. Miếng bọt biển hay miếng rửa chén, khăn lau phải được làm ướt trước khi đặt vào lò vi sóng. Ngâm các vật dụng này trong nước đặt trong một chiếc tô, chén chịu nhiệt và quay vi sóng 1-2 phút.

Một cách khác, mỗi lần rửa chén bằng máy rửa, hãy đặt luôn miếng rửa chén vào để diệt vi khuẩn. Tốt nhất là nên thay miếng rửa chén thường xuyên. Sử dụng lâu nhất là 1 tuần. Không bao giờ cho vào lò vi sóng miếng bọt biển hay khăn khô hoặc các vật chà nồi bằng kim loại vì có thể gây cháy nổ.

Theo DAILYMAIL

Hiểm họa từ miếng rửa chén Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment