Thursday, March 26, 2020

Hội nghị G7: Mỹ gọi virus Vũ Hán, lên án Trung Quốc truyền tin giả

Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã họp hội nghị bộ trưởng ngoại giao trực tuyến vào thứ Tư 25/3. Trong cuộc họp này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Trung Quốc đã đang cố tình lan truyền tin giả về đại dịch virus Vũ Hán. 

Hội nghị G7: Mỹ gọi virus Vũ Hán, lên án Trung Quốc truyền tin giả
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh từ Youtube)

Phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington D.C sau hội nghị trực tuyến cùng các quan chức của Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Anh Quốc, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố rằng hội nghị G7 đã thảo luận về chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Nhiều cuộc thảo luận hôm nay trong nhóm G7 là về việc chế độ Trung Quốc tiếp tục tham gia vào chiến dịch cố tình lan truyền thông tin sai lệch [về virus Vũ Hán]”, ông Pompeo nói.

“Bạn thấy các thông tin sai lệch đó trên truyền thông xã hội, bạn thấy nó trong các bài phát biểu của quan chức cấp cao của ĐCSTQ đang nói về việc liệu đây có phải là… do Mỹ mang vào Trung Quốc? Tôi cho rằng đây là câu chuyện điên rồ”, ông Pompeo nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng việc thông tin minh bạch hoàn toàn là rất cần thiết để chiến đấu với loại virus chết người này. Ông Pompeo gọi đây là “virus Vũ Hán”.

Ông Pompeo nói: “Điều đó có nghĩa là mọi bên đều phải minh bạch hoàn toàn, trong đó có ĐCSTQ. Vì dịch bệnh này là thách thức đang diễn ra, nên chúng ta vẫn cần thông tin chuẩn từ ĐCSTQ về những gì đang diễn ra [bên trong Trung Quốc]”.

Virus corona chủng mới đã bùng phát đầu tiên tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm ngoái. Ông Pompeo cho rằng chính quyền Trung Quốc đã trì hoãn chia sẻ thông tin quan trọng về dịch bệnh này.

“Họ là nước đầu tiên biết về rủi ro dịch bệnh đối với thế giới. Nhưng họ đã nhiều lần trì hoãn chia sẻ thông tin đó với toàn cầu”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo tiếp tục khẳng định rằng nước Mỹ “tha thiết” muốn hợp tác với tất cả các nước, bao gồm cả Trung Quốc, để “cứu được nhiều nhân mạng và đảm bảo sức khỏe cho nhiều người và sau đó cũng là để khôi phục kinh tế toàn cầu đã đang bị tổn hại do virus Vũ Hán”.

Ông Pompeo nói Trung Quốc đang tạo ra thông tin sai lệch bằng cách cố gắng tuyên bố họ là “người hùng” trong cuộc khủng hoảng này sau khi cung cấp một lượng nhỏ vật tư y tế cho thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định với báo giới rằng đại diện của 6 nước khác trong hội nghị G7 trực tuyến đều có cùng quan điểm với Mỹ về việc Trung Quốc đang lan truyền tin giả về dịch virus Vũ Hán.

“Tất cả đại diện của các quốc gia trong phiên họp sáng nay đều nhận thức sâu sắc về chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch mà ĐCSTQ đang thực hiện để cố gắng làm chệch hướng khỏi những gì đã đang thực sự diễn ra”, ông Pompeo nói với đông đảo phóng viên có mặt tại cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tuy nhiên, theo tạp chí Der Spiegel của Đức, các lãnh đạo G7 đã không đồng thuận với việc ông Pompeo gọi virus corona là virus Vũ Hán. Các lãnh đạo G7 nhấn mạnh vào thuật ngữ “COVID-19” do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt vì cho rằng tên này mang tính ngoại giao hơn.

Theo BuzzFeed, phía Mỹ đang muốn đưa nội dung lên án Trung Quốc, Nga và Iran “cố tình lan truyền thông tin sai lệch” về virus corona vào tuyên bố chung G7. Hiện báo giới vẫn chưa rõ các nước khác có đồng ý với tuyên bố này hay không.

Ngoại trưởng Mike Pompeo từ trước khi bùng phát dịch virus Vũ Hán cũng đã gây áp lực lên các đồng minh Châu Âu kêu gọi họ đồng hành cùng Washington chống lại sự trỗi dậy gây hại của chế độ Trung Quốc. Trong tuyên bố vào tháng 11/2019, ông Pompeo đã chỉ đích danh kẻ thù mới của NATO (Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương) là Đảng Cộng sản Trung Quốc và lên án Trung Quốc, Nga, Iran là các nước “có các hệ thống giá trị rất khác so với phương Tây”.

Như Ngọc/Trithucvn

Hội nghị G7: Mỹ gọi virus Vũ Hán, lên án Trung Quốc truyền tin giả Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment