Monday, May 18, 2020

Chân dung ông Đỗ Đức Đạt, Chủ dự án Khu nhà ở Ecohome 3 có người chết vì tai nạn

Liên quan đến chủ đầu tư dự án, Tập đoàn Capital House do ông Đỗ Đức Đạt là Chủ tịch HĐQT được cho là nắm trong tay nhiều dự án bất động sản ở Hà Nội.

Ngày 7/5, một công nhân đã tử vong tại công trường công trình Nhà ở xã hội N04 (tên thương mại là dự án Golden Time) thuộc Dự án Khu nhà ở Ecohome 3.

Để xác minh thông tin phản ánh, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Quang Thậm - Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc và ông Nguyễn Văn Trung - Trưởng Công an phường Đông Ngạc.

Hai vị này đều xác nhận có 1 người tử vong tại công trình Nhà ở xã hội N04 thuộc Dự án Khu nhà ở Ecohome 3 do Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Bắc 9 làm chủ đầu tư.

Chân dung ông Đỗ Đức Đạt, Chủ dự án Khu nhà ở Ecohome 3 có người chết vì tai nạn
Năm ngoái, văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) vừa tiếp tục công bố danh sách các dự án bất động sản được chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng và tổ chức tín dụng bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo danh sách mới được công bố, có 384 căn nhà ở hình thành trong tương lai thuộc tòa NO2, NO3 củ Dự án Ecohome3 - ô đất ký hiệu B11-HH2 (phường Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng đã được chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng.

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô thuộc Tập đoàn Capital House đã thế chấp 384 căn hộ Ecohome3 tại ngân hàng Vietinbank - chi nhánh Nam Thăng Long.

Trong số 384 căn hộ Ecohome3 bị thế chấp có cả các căn hộ thuộc loại hình nhà ở xã hội và cho thuê.

Dự án EcoHome 3 gồm 5 tòa nhà. Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô thuộc Tập đoàn Capital House là chủ đầu tư 3 tòa NO1, NO2, NO3.

Trong đó, tòa NO1 là nhà tái định cư, tòa NO2 và NO3 là nhà ở xã hội. Hai tòa còn lại thuộc dự án này NO4 và NO5 do chủ đầu tư khác triển khai.

Tòa NO2 và NO3 có chung 02 tầng hầm, mỗi tòa cao 31 tầng với tổng số 1.456 căn hộ, trong đó, 969 căn là NƠXH để bán, 301 căn là NƠXH cho thuê.

Đến thời điểm hiện tại dự án này vướng rất nhiều lùm xùm về việc mua bán, bốc thăm và từng bị khách hàng phàn làn về tính minh bạch trong mua bán, chuyển nhượng. Qúa trình tìm hiểu PV được rất nhiều cò mồi mời gọi với giá đặt chỗ là trên 100 triệu đồng.

Liên quan đến chủ đầu tư dự án, Tập đoàn Capital House do ông Đỗ Đức Đạt là Chủ tịch HĐQT được cho là nắm trong tay nhiều dự án bất động sản ở Hà Nội.

Ông Đạt từng là một cán bộ công chức nhà nước sau đó ông ra làm kinh doanh, đảm nhiệm vị trí một Phó Tổng giám đốc tại một công ty cổ phần trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng trước khi là "thuyền trưởng" Capital House.

Năm 2013, trước thực trạng thị trường BĐS đóng băng, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ ra đời cho vay phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp nhằm kích cầu thị trường địa ốc. Nắm bắt được chủ trương này, ông Đỗ Đức Đạt cùng với Capital House đã nhanh nhạy tham gia đầu tư dự án Ecohome 1 và Ecohome 2 tại Đông Ngạc (thuộc quận Bắc Từ Liêm hiện nay) có quy mô hàng nghìn căn hộ.

Đầu tư xây dựng đúng vào giai đoạn thị trường BĐS khởi sắc, căn hộ 2 dự án của ông Đỗ Đức Đạt nhanh chóng được người dân mua hết. Hiện 2 khu nhà ở thu nhập thấp này đã đi vào sử dụng. Thành công với Ecohome 1, ông Đỗ Đức Đạt từ một công chức "tay trắng" bỗng dưng trở thành vị doanh nhân giàu có.

Vào năm 2018, Capital House cũng thế chấp nhiều căn hộ thuộc dự án Ecohome Phúc Lợi (Long Biên). Cụ thể: Tính đến ngày 7/7/2018 tại dự án Ecohome Phúc Lợi do Capital House làm chủ đầu tư, đang thế chấp 87căn/680 căn hộ, trong đó của chủ đầu tư 32 căn và của người dân 55 căn.

Theo Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp tại ngân hàng và tổ chức tín dụng dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó. Tuy nhiên, trước khi bán căn hộ, nhà ở cho khách hàng, chủ đầu tư phải giải chấp căn hộ đã được cầm cố.

Cũng liên quan đến việc chủ đầu tư thế chấp dự án tại các ngân hàng, nhiều người e ngại việc này có thể khiến người mua khó vay vốn khi mua nhà.

Bên cạnh dự án này, Capital House còn đang sở hữu nhiều dự án lớn khác. Trong đó, đáng chú ý là 2 dự án Ecolife Capitol và Ecolife Tây Hồ mới bàn giao nhà khoảng 1 năm nay.

Ecolife Capitol có vị trí đắc địa trên mặt đường số 58Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), P. Trung Văn, Q. Từ Liêm, TP Hà Nội. Khu tổ hợp này được xây dựng trên khu đất 10.628 m2, quy mô 3 tầng hầm gồm 2 tòa chung cư và 1 tòa officetel – condotel, với tổng số 760 căn hộ và khoảng hơn 15.000m2 sàn thương mại.

Ecolife Tây Hồ cũng là một tổ hợp chung cư tại Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội có quy mô hơn 600 căn hộ từ 2-3 phòng ngủ, xây dựng trên khu đất 10.628 m2 gồm 3 tòa chung cư cao 28, 33 tầng và 3 tầng hầm…

Trong giai đoạn bàn giao, cả 2 dự án này của Capital House đều có những vụ việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân. Tại Ecolife Tây Hồ, do nhận bàn giao nhà đã lâu (hơn 1 năm) nhưng hơn 600 hộ dân ở đây lại phải chịu cảnh không có đường vào dự án, chủ đầu tư phải thuê đường tạm bợ (đường đất) để phục vụ nhu cầu đi lại của cư dân. Nên các cư dân ở đây rất bức xúc.

Trong khi đó, các cư dân ở Ecolife Capitol cũng bức xúc không kém về phí dịch vụ. Theo các cư dân ở đây thì mức phí 11.000đồng/m2 là quá cao nên họ không đóng khiến chủ đầu tư cắt nước dẫn tới cuộc tụtập đông người hồi đầu năm 2018.

Theo Hoàng Anh (TH)/Sở hữu trí tuệ

Chân dung ông Đỗ Đức Đạt, Chủ dự án Khu nhà ở Ecohome 3 có người chết vì tai nạn Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment