Friday, June 26, 2020

Nếu khởi tố tội làm sai lệch hồ sơ vụ án: đi tới đâu và tác dụng gì?

Ông Lê Minh Trí, ĐBQH, Viện trưởng Viện KSND Tối cao sau khi nghe cử tri ý kiến về khả năng khởi tố vụ án hình sự về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án (Bưu điện Cầu Voi) đã nói rằng VKS nếu thấy có đủ căn cứ để thực hiện chức năng điều tra, xử lý các hành vi sai phạm hoạt động tư pháp thì sẽ xử lý...

Nếu khởi tố tội làm sai lệch hồ sơ vụ án: đi tới đâu và tác dụng gì?
Ảnh: Mẹ bán ruộng kêu oan cho con / Lê Thế Thắng

Theo các luật gia, nếu khởi tố vụ án hình sự mới này, có thể áp dụng Bộ luật Hình sự 1999 (vụ án xảy ra 2008).

Cụ thể: Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký toà án, nhân viên tư pháp khác, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự nào mà thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, huỷ, làm hư hỏng các tài liệu, vật chứng của vụ án hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm làm sai lệch nội dung hồ sơ vụ án là có dấu hiệu của tội "Làm sai lệch hồ sơ vụ án".

Chuyện các bút lục, vật chứng nghi bị rút ra, tráo đổi khỏi hồ sơ vụ án, giả thiết về một quyết định khởi tố của VKS là có thể, bởi họ có chức năng giám sát các hoạt động điều tra, xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng...

Nếu khởi tố về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, thì VKSND Tối cao sẽ làm gì, diễn tiến sẽ như thế nào?

- Ông Võ Văn Tài (FB Võ Tòng - nguyên Phó Viện trưởng VKS tỉnh Tây Ninh, giảng viên Kiểm sát) nói: Cục điều tra VKSND Tối cao khi nhận thấy có dấu hiệu về tội danh trên thì có quyền khởi tố vụ án.

Vụ Thực hành quyền công tố sẽ thực hiện chức năng kiểm sát của VKS, và Cục Điều tra sẽ tiến hành các Hoạt Động Điều Tra theo luật định.

Khi đó về mặt pháp lý nếu cho thấy hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải bị làm sai lệch, buộc phải khởi động Điều 404 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (xem comment 1). Lúc đó, TAND Tối cao không thể không hủy tất cả các bản án liên quan.

Như vậy, có thể dự đoán: Nếu khởi tố vụ án hình sự về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, thì tác dụng trực tiếp nhất của việc khởi tố này là Cục điều tra VKS vào cuộc, có thể sẽ tiếp tục củng cố vững chắc nội dung kháng nghị của VKSND Tối cao ngày 22/11/2019 - nêu ra các sai sót tố tụng, đề nghị hủy án điều tra lại vụ Bưu điện Cầu Voi.

Việc khởi tố vụ án, với các bước điều tra, truy tố, xét xử đối với tội làm sai lệch hồ sơ vụ án Bưu điện Cầu Voi vẫn có khả năng diễn ra, nhưng khó có thể ở... tương lai gần.

Đoàn Kiên Giang

Nếu khởi tố tội làm sai lệch hồ sơ vụ án: đi tới đâu và tác dụng gì? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment