Wednesday, January 1, 2020

Để sinh con khỏe mạnh, bạn cần...

Khi bạn định sinh con hoặc đang cố gắng thụ thai, thì những lời khuyên cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn sinh một em bé khỏe mạnh.

Để sinh con khỏe mạnh, bạn cần...
Chuẩn bị mọi điều kiện để sinh một em bé khỏe mạnh

1. Ngưng các biện pháp tránh thai

Ngưng sử dụng biện pháp tránh thai sau bao lâu thì bạn có thể mang thai? Điều này tùy thuộc vào phương pháp tránh thai mà bạn sử dụng.

Các biện pháp ngăn cản (dùng bao cao su, màng chắn âm đạo) chỉ có tác dụng khi bạn sử dụng chúng; nếu bạn ngừng các biện pháp này thì bạn sẽ thụ thai.

Theo các bác sĩ sản phụ khoa ở trường American College, có một số phương pháp tránh thai có tác dụng kéo dài. Nếu đang sử dụng thuốc tránh thai hãy tiếp tục dùng cho đến ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt hiện tại rồi mới ngừng uống thuốc; sau đó bạn thử thụ thai vào tháng tiếp theo (một số bác sĩ khuyên. Sau khi ngừng sử dụng thuốc nên đợi thêm một tháng hoặc lâu hơn nữa để các bác sĩ khám phụ khoa cho bạn).

Nhà sản xuất thuốc viên ngừa thai Norplant cho biết, sau ba ngày ngừng sử dụng, những que tránh thai sẽ tiêu hết. Trong khi đó, theo nhà sản xuất thuốc viên ngừa thai Depo-Provera, sau khi ngừng sử dụng thuốc, các hormone  ngừa thai phải mất 12 ngày mới thoát ra khỏi cơ thể bạn.

2. Khám tiền thai

Theo cuốn Mayo Clinic Complete Book of Pregnancy and Baby’s First Year (William Morow & Co.,1994), huyết áp, cân nặng, bệnh kinh niên (như bệnh tiểu đường và một số bệnh khác) và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh em bé khỏe mạnh.

Nếu có bất cứ vấn đề về sức khỏe, hãy nói cho bác sĩ của bạn biết.

3. Ăn uống hợp lý

Các bác sĩ khuyên bạn ăn uống đầy đủ đạm, hoa quả, rau xanh, ngũ cốc, và một ít thực phẩm ngọt và béo.

4. Uống bổ sung acid folic

Acid folic là một dạng folate tổng hợp, vitamin nhóm B này có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh não và tủy sống (còn gọi là những dị tật ống thần kinh) của thai nhi. Những dị tật này có thể xảy ra cho thai nhi trước khi người mẹ biết rằng mình mang thai.

Đó chính là lý do mà tại sao tất cả các phụ nữ dự định có thai đều được khuyến cáo uống bổ sung acid folic.

5. Không hút thuốc, uống rượu và chất gây nghiện

Nicotin trong thuốc lá, các chất gây nghiện và rượu ảnh hưởng đến em bé. Theo Leslie Schover và Anthony Thomas, tác giả của cuốn Overcoming Male Infertility, những chất này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, phá hủy nhiễm sắc thể, làm giảm tốc độ bơi của tinh trùng và ảnh hưởng đến sự cương cứng của dương vật.
Để sinh con khỏe mạnh, bạn cần...

6. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ xác định được thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì ngày thứ 14 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước) là ngày bạn có khả năng thụ thai cao nhất.

Trên thực tế, sau ngày thứ 14 - nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày- sẽ là ngày bắt đầu rụng trứng.

Theo Toni Weschler, tác giả cuốn Taking Charge of Your Fertility, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày thì ngày thứ 16 (tính từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt trước) sẽ là ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

Và nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 32 ngày thì ngày thứ 18 sẽ là ngày bạn có khả năng thụ thai cao nhất.

7. Lập đồ thị nhiệt độ cơ thể

Cũng theo Toni Weschler, tác giả cuốn Taking Charge of Your Fertility, theo dõi đường biểu diễn nhiệt độ cơ thể bằng cách đo thân nhiệt hàng ngày cũng có thể xác định được thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất (đường biểu diễn sẽ đi lên ngay sát thời điểm rụng trứng).

Để làm việc này, bạn ngậm nhiệt kế  mỗi sáng trước khi dậy. Bạn có thể mua một nhiệt kế đặc biệt dùng để đo nhiệt độ cơ bản (có bán ở hầu hết các nhà thuốc) bởi vì nó có thang đo lớn hơn và dễ đọc hơn.

8. Chú ý dịch tiết âm đạo

Khi quá trình rụng trứng xảy ra, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra một chất nhầy, loãng được gọi là dịch tiết âm đạo giúp cho tinh trùng đi qua dễ dàng.

Theo Weschler, nếu kiểm tra âm đạo hàng ngày, bạn sẽ thấy dịch tiết trong suốt và co giãn giữa hai ngón tay của bạn, dịch giống như lòng trắng trứng gà. Khi cơ thể tiết ra những dịch nhầy này thì đó là những ngày bạn có khả năng thụ thai cao nhất.

9. Chồng bạn nên mặc quần áo rộng

Chồng bạn nên mặc quần áo rộng. Theo Schover và Thomas, tác giả cuốn Overcoming Male Infertility, nếu tinh hoàn không bị quần áo bó chật hoặc không bị nóng thì nó sẽ sản xuất nhiều tinh trùng, giúp cho khả năng thụ thai của bạn tăng lên.

10. Giao hợp

Kiểu giao hợp thích hợp giúp khả năng thụ thai xảy ra với tần suất cao. Theo bác sĩ y khoa Christopher D. Williams, tác giả cuốn The Faster Way to Get Pregnant Naturally (Hyperion, 2001), tất cả những kiểu giao hợp thích hợp là những tư thế giúp cho tinh dịch đi vào tử cung của bạn theo hướng của trọng trường trái đất như tư thế nam giới ở trên, phụ nữ ở dưới; tư thế nằm nghiêng.

Tránh tư thế phụ nữ ở trên, tư thế đứng, hay những tư thế dốc... làm giảm lượng tinh dịch đi vào tử cung.

(Theo BS Nguyễn Phương / Tiền Phong // American Baby)

Để sinh con khỏe mạnh, bạn cần... Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment