Saturday, February 22, 2020

Về Bến Tre trải nghiệm du lịch vườn dừa

Đứng trước nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách, các đơn vị làm du lịch (DL) tại Bến Tre đã phát triển nhiều tour tuyến mới, gắn với nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là biểu tượng cây dừa Bến Tre...

Rẽ vào nhánh sông Cái Cấm, đôi bờ gần lại nên cảm giác mênh mông trời nước cũng chuyển sang một trạng thái khác, tính tò mò bắt đầu lôi kéo chúng tôi trải mắt nhìn khung cảnh hai bên. Có người bảo: “Đi tàu trên sông thế này mình sẽ thấy cuộc sống diễn ra với một góc nhìn khác”. Tôi hiểu ý vị khách ấy khi tàu đi qua những ngôi nhà thấp thoáng ven bờ, phía trước đó có lẽ là những con đường nhỏ, là vườn cây trái, còn phía sau, quay ra sông là một “mặt hậu” rất khác. Có một chút riêng tư lại vừa rất cởi mở. Một nhóm trẻ em tụ tập ở cầu nước sau nhà tập bơi vẫy tay chào chúng tôi, khách trên tàu cũng hồ hởi chào lại, tiếng cười tíu tít vang một khúc sông.

Về Bến Tre trải nghiệm du lịch vườn dừa
Khách nước ngoài thích thú khi trải nghiệm những vườn dừa ở Bến Tre

Tàu ghé vào một homestay kiểu nhà vườn ba gian xinh xắn, vách gỗ, nền gạch tàu đậm chất miền Tây. Chủ nhà mời khách bữa trưa với bắp chuối tempura (các món đồ chiên theo kiểu Nhật) và cá lòng tong chiên giòn. Một món ăn khá quen thuộc ở các điểm DL sinh thái là cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng cũng được bày lên làm món chính. Anh chủ nhà niềm nở vừa dẻ thịt cá mời khách vừa đẩy đưa kể chuyện xóm làng làm không khí bữa ăn càng thêm thoải mái. Gió sông thổi nhè nhẹ giữa trưa đung đưa mấy nhánh bình bát lủng lẳng trái xanh.

Tàu về đến chợ Dừa trên sông Thom, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc hai bên sông sôi động vô cùng, các xưởng sơ chế dừa liền kề nhau nhộn nhịp lao động đang khẩn trương làm việc. Dừa trái tập kết thành từng đống nối tiếp chờ lột vỏ. Cập vào bờ là những chiếc tàu chuyên tải vỏ dừa căng sẵn lưới như những cánh chim lớn. Một chiếc tàu lớn chở dừa trái rầm rì chạy ngược chiều với đoàn chúng tôi vừa kịp để lại nụ cười hồn hậu của anh lái tàu.

Mỏ Cày Nam là một trong những vùng trồng dừa lớn của tỉnh với gần 17.000ha, sản lượng hàng năm đạt hơn 150 triệu trái. Thời gian qua, huyện cũng tập trung cho xây dựng và vận hành chuỗi giá trị cây dừa, từ khâu chọn giống, trồng để tiêu thụ, sơ chế dừa và phát triển các sản phẩm từ dừa. DL vườn dừa cũng từ đó trở thành giải pháp giúp gia tăng giá trị cho cây dừa Mỏ Cày Nam; đồng thời, tạo ra những nét mới thu hút du khách khám phá, trải nghiệm để hiểu hơn về huyền thoại “cái nôi Đồng khởi” văn hóa xứ Dừa Bến Tre.

Tản bộ qua những vườn dừa xanh mát có lẽ là một trải nghiệm thú vị đối với những du khách từ lâu đã quá quen với phố thị. Con đường quê quanh co ôm lấy qua những bờ dừa rợp bóng mát, nép sau hàng rào dâm bụt là những ngôi nhà dân dã nhưng có sức hút lạ kỳ, tự thân giới thiệu cho du khách một cách sinh động nếp sống của người miệt vườn. Nhiều người trong đoàn chúng tôi trầm trồ: “Về già chỉ ước có được ngôi nhà nhỏ với mảnh vườn xinh thế này, trồng mấy gốc bưởi, thả dăm con gà rồi sống bình dị vầy thôi”…

Làm DL đang được xem là một nghề “mần chơi, ăn thiệt” của nhiều nhà vườn quê dừa. “Từ hồi mở ra mần, tui thấy cũng vui lắm, có khách tới chơi, mình kể chuyện cho người ta nghe, rồi mần bánh mứt tiếp khách. Có người cũng mua kẹo mứt đem theo về, nhờ vậy mà có thêm một khoảng thu nhập”, bà Ba Vạn – một “lão nông làm du lịch” bày tỏ.

Về Bến Tre trải nghiệm du lịch vườn dừa Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment