Wednesday, June 17, 2020

Bầu ông Võ Văn Hưng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị là coi thường kỷ luật Đảng?

Mặc dù đang là đối tượng bị Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm những vi phạm…, nhưng bất ngờ tại kỳ họp bất thường thứ 15 (khóa VII) vừa qua, ông Võ Văn Hưng – Bí thư Thành ủy Đông Hà vẫn được HĐND tỉnh Quảng Trị giới thiệu và bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016 – 2021…

Bầu ông Võ Văn Hưng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị là coi thường kỷ luật Đảng?

Sai phạm nghiêm trọng…

Tháng 02/2020, Thanh tra Chính phủ vừa công bố Thông báo kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 01/01/2013 đến 30/06/2018. Trong số hàng loạt những sai phạm được chỉ rõ trong Kết luận Thanh tra Chính phủ, nghiêm trọng chính là vụ mua bán trụ sở công của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở NN&PTNN) tỉnh Quảng Trị, thời kỳ ông Võ Văn Hưng giữ chức Giám đốc Sở.

Liên quan đến việc bán tài sản trên đất trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở NN&PTNT Quảng Trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã giao cho Thanh tra Chính phủ làm rõ các ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 740/BKHĐT-TTr ngày 06/09/2019 và ý kiến của Bộ Tài chính tại Văn bản số 1294/BTC-QLCS ngày 25/10/2019, kiến nghị biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Cán bộ vi phạm, cần xử lý kỷ luật của Đảng?

Theo Điều 21 Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban chấp hành Trưng ương Đảng về việc xử lý kỷ luật Đảng viên sai phạm, hành vi vi phạm về đất đai, nhà ở được quy định như sau:

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

 • a) Thực hiện không đúng, không đầy đủ quy định trong quản lý và sử dụng nhà ở; vi phạm các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng công trình và quản lý nhà ở.
 • b) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, các thủ tục, quy định, quyết định của Nhà nước về chuyển quyền sử dụng đất, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • c) Thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai hoặc có hành vi gây thiệt hại đến tài nguyên đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất.

2- Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

 • a) Làm trái quy định của pháp luật trong giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, thay đổi mục đích và quyền sử dụng đất; thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, quản lý hồ sơ địa chính, ra quyết định hành chính trong quản lý đất đai; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • b) Cản trở, chống lại hoặc kích động, xúi giục, ép buộc người khác chống lại quyết định đúng pháp luật của cấp có thẩm quyền về thu hồi đất, giao đất, thực hiện các dự án quốc gia và về giải phóng mặt bằng.
 • c) Vi phạm pháp luật về đất đai mà gây thiệt hại cho Nhà nước, cho tổ chức, cá nhân, phải bồi thường mà không bồi thường theo quy định.
 • d) Có trách nhiệm nhưng không phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai thuộc phạm vi theo dõi hoặc phụ trách.
 • đ) Làm trái quy định trong việc quản lý nhà, trụ sở làm việc của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể chính trị – xã hội, doanh trại đơn vị quân đội, công an hoặc trong sở hữu, xây dựng, sử dụng, sửa chữa nhà ở của tổ chức được giao quản lý.

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

 • a) Chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, hủy hoại đất.
 • b) Giả mạo, gian lận giấy tờ, làm sai lệch hồ sơ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đối với nhà ở.
 • c) Quyết định giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, cấp phép khai thác tài nguyên, khoáng sản trái quy định của pháp luật.
 • d) Vì lợi ích cục bộ mà ban hành các văn bản hoặc chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật.

Như vậy, khi đối chiếu với quy định trên và căn cứ Kết luận Thanh tra Chính phủ, dư luận tỉnh Quảng Trị đều cho rằng: Với trách nhiệm là người đứng đầu Sở NN&PTNT Quảng Trị trong giai đoạn để xảy ra việc mua bán trái phép tài sản công không đúng quy định của pháp luật, ông Võ Văn Hưng phải bị xử lý kỷ luật Đảng, thậm chí có thể bị xét chịu mức kỷ luật cao nhất là khai trừ Đảng, khi hành vi vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng?

Tuy nhiên điều khiến dư luận tỉnh Quảng Trị vô cùng bất ngờ là: Trong khi kết quả xử lý kỷ luật ông Võ Văn Hưng chưa được công bố, thì chỉ trong hai ngày 08 và 09/06/2020 vừa qua, ông Hưng đã được bầu giữ hai chức vụ đặc biệt trọng yếu của tỉnh Quảng Trị là Phó Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh.

Dư luận và nhân dân tỉnh Quảng Trị mong chờ sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ Tướng Chính phủ và việc thực hiện nghiêm của các cấp Đảng, Chính quyền tỉnh Quảng Trị sau Kết luận Thanh tra Chính phủ đã được ban hành.

Con đường quan lộ của ông Võ Văn Hưng dường như chỉ toàn “màu hồng” khi chỉ sau hơn 5 năm, ông này từ chỉ là một vị Phó Chủ tịch huyện đã nhanh chóng thăng tiến làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

Vừa qua, tờ báo Tuổi trẻ Thủ đô mạnh dạn đặt câu hỏi vì sao với loạt sai phạm thuộc hàng khủng mà đã được Thanh tra kết luận khi còn đương chức Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mà ông Võ Văn Hưng vẫn ung dung ngồi vào ghế Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trong kỳ bỏ phiếu vừa qua. Con voi chui lọt lỗ kim hay thế lực phe nhóm đang khuynh đảo? Bài báo đăng lên bị gỡ bỏ sau đó không lâu càng khiến người dân nghi ngờ hơn về sự công tâm của lá phiếu.

Trước khi đưa bài viết này lên, tôi đã thiện ý điện thoại và nhắn tin vào số máy 09132495... của ông Võ Văn Hưng báo để ông ta biết.

Phương Dung Lê

Bầu ông Võ Văn Hưng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị là coi thường kỷ luật Đảng? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment